ขอ VISA USA แบบใหม่ ปี 2014

posted on 25 May 2014 20:53 by pack in Travel
ขอ VISA USA แบบใหม่ ปี 2014

ขอ VISA USA จะว่ายากก็ยาก ง่ายก็ง่าย ยากตรงต้องทำพิธีรีตองไม่เหมือนชาวบ้าน แต่เราว่าระบบดีกว่า VISA ญี่ปุ่นนะ เมื่อก่อนญี่ปุ่นวีซ่าชั่วคราว Single ก็ประมาณพันบาท Multiple ก็ สามสี่พัน ส่วนไต้หวันก็ 1800 ถ้าจำไม่ผิด ยุ่งยากพอ ๆ กัน และเสียเวลามาก ทั้งสองที่ คนชอบกลัว Visa อเมริกากันมาก แต่บอกเลยว่าไม่ยาก ไม่น่ากลัว ถ้าคุณมีเจตนาคือไปท่องเที่ยวจริง ๆ วีซ่าแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ
ส่วนการกรอกใบสมัคร https://ceac.state.gov/genniv/
และส่วนการยืนใบสมัครกับนัดสัมภาษณ์ http://www.ustraveldocs.com/th/
ธนาคารผู้รับชำระค่าบริการคือ Bank of Ayudhya (BAY)

10 ขั้นตอนง่าย ๆ 

1. ส่วนการกรอกใบสมัคร เตรียมเอกสารใบสมัครวีซ่า อย่างแรกเลยคือใบสมัคร DS160 รายละเอียดในเว็บสถานทูตเลยนะ ต้องไปกรอก DS160 เป็นของ Visa ท่องเที่ยว ก็กรอกซะในระบบ คำถามเยอะหน่อย แต่ดีกว่าสถานทูตที่ให้มากรอกมือนะ เพราะคงเขียนจนมือหงิก รายละเอียดที่ถามส่วนใหญ่ก็เรื่องส่วนตัวทั่วไป ข้อมูลสำคัญ ๆ หรอกได้ไม่ยากเลย

2. กรอกเสร็จจะได้ใบสมัครมาก มีเลขที่ และเอกสารสมัครเป็น PDF ให้เอาไปสมัครยื่น Visa ในอีกระบบนึง (online) ส่วนการยืนใบสมัครกับนัดสัมภาษณ์  อันนี้มี User Name Password พอเข้าไปแล้วจะมีให้ใส่เลขใบสมัครในระบบนั้น เข้าไปใน Username เรา

3. ส่วนการยืนใบสมัครกับนัดสัมภาษณ์  - พอ Link ใบสมัครกับ Profile แล้วเข้าไปที่นัดสัมภาษณ์ กดไปเรื่อย ๆ จะเจอหน้าให้จ่ายเงิน จะต้องกดเข้าไปให้ที่มันบอกว่า Print ใบจ่ายเงินอะไรสักอย่าง มันจะออกเอกสารจ่ายเงินมาให้เรา ให้เราเอาไปจ่ายที่ BAY ตามค่าวีซ่าที่กำหนด แล้วรอไปวันนึง พอระบบของ BAY โอนเงินไปอเมริกาเรียบร้อย มันจะส่งเมล์มาให้เราว่าดำเนินการต่อได้

4. ได้เมล์ยืนยันแล้ว กลับไปที่เว็บ ส่วนการยืนใบสมัครกับนัดสัมภาษณ์ เข้าไปในระบบอีกทีเราจะเลือกวันสัมภาษณ์วีซ่าได้ ก็เลือกไปว่าจะเอาวันไหน

5. วันสัมภาษณ์วีซ่า ไปที่สถานทูตฯ ตามเวลาที่จองไว้ ไม่ต้องไปต่อแถวที่คนรอเยอะ ๆ ให้ไปยืนตรงประตูทางเข้า แต่ละรอบ จะมีเจ้าหน้าที่มาเรียกเป็นรอบ ๆ ไป ห้ามเอากระเป๋า กระเป๋าตัง มือถือเอาไปได้แค่ 1 เครื่อง (ต้องฝาก) เข้าไปได้แต่ตัวกับเอกสารเท่านั้น พูดอีกทีให้เข้าใจ ห้ามเอาอะไรไปเลยนะ กระเป๋าอะไรก็ไม่ได้นะ เอาไปแค่เอกสารใส่ซองไป 1 ซอง

6. เอกสารที่เราเอาไปคือ จากทางเว็บสถานทูตจะมีบอกเลยว่าอันไหนให้ปริ๊นไป คือ ใบสมัคร ใบนัด  และส่วนที่ต้องไปหามาเอง เอาตัวจริงทั้งหมด ห้ามเอาสำเนาไป ใบรับรองการทำงาน สมุดบัญชี รูปถ่าย หลักฐานการเงินอื่น ๆ ถ้ามีก็เอาไปให้หมด เช่น port หุ้น กองทุน บัญชีอื่น ๆ หนังสือเดินทางเล่มเก่าทุกเล่ม เอาไปหมดเลย แต่ ! แล้วแต่ว่าเจ้าหน้าที่จะเลือกขอดูหรือไม่ ขอเราดูแค่ใบรับรองการทำงานอย่างเดียว อย่างอื่นไม่ดูสักนิด

7. ที่สถานทูตในวันนัดสัมภาษณ์วีซ่า ด่าน 1 คือเช็คเอกสารทั่วไป เจ้าหน้าที่จะให้สติกเกอร์มา ให้เช็คชื่อที่อยู่ว่าถูกต้องหรือไม่ มันออกมาจากระบบที่เราเข้าไปทำในข้อที่ 2 และจะเป็นที่อยู่ที่จะติดที่หน้าซอง EMS ที่จะส่งพาสฟอร์ตคืนมาให้เรา พอตรวจแล้วให้ไปต่อแถวเพื่อ Scan นิ้วมือ เป็นเจ้าหน้าที่คนไทย จะตรวจสอบเอกสารอย่างละเอียดอีกครั้ง อาจจะมีถามบ้างว่าเคยไป USA ไหม จะไปกี่วัน ดูเบื้องต้นว่าเอกสารครบมั้ย เรายืนดูเห็นหลายคนโดนเจ้าหน้าที่เหวี่ยงนะ ไม่รู้ทำไมอารมณ์ไม่ดีด้วย คนเราไม่ได้จะไปขอวีซ่ากันทุกวันจะไปรู้ระบบงานทั้งหมดของคุณได้อย่างไร อันนี้บ่นลอยๆ คือบางคนเค้าแก่ มาคนเดียว เค้าไม่คล่อง จะให้ไปเตรียมตอบอะไรได้ครบ สงสารมีอาม่าคนนึงโดนเหวี่ยง เรายืนต่อแถวเราเห็นหมดเลย ได้ยินด้วย ต่อให้เป็นลำโพงส่วนบุคคล แต่ถ้ายืนใกล้ ๆ ก็ได้ยิน

8. ตรวจเอกสารเสร็จแล้วต้องเข้าไปรอสัมภาษณ์ในห้องของเจ้าหน้าที่  คิวที่จะเรียกในห้องสัมภาษณ์ เรียกทีละ 10 คน ให้ไปยืนต่อแถวแล้วรอสัมภาณ์กับเจ้าหน้าที่สถานทูต  เจ้าหน้าที่ที่เจอทุกช่องเป็นฝรั่งพูดไทยได้ชัดเจน น่ารักทุกคนบอกเลยจ้ะ ของเราดูแต่เอกสารหนังสือรับรองเงินเดือน คำถามที่โดนถามคือ เคยไปอเมริกาไหม ไปกับใคร ไปที่ไหนบ้าง เคยไป ตปท ไหม แล้วเจ้าหน้าที่ก็ยิ้มแล้วพูดว่า ยินดีด้วยนะครับคุณได้วีซ่าแล้ว สแกนนิ้วอีกทีครับ แล้วก็สะบัดตูดออกมาได้เลย

9. Visa ระบบใหม่ จ่ายผ่าน BAY นี้ไม่ต้องกรอกซอง EMS แล้ว สัมภาษณ์จบแล้วเดินออกมาได้เลย (เค้ายึดพาสปอร์ตปัจจุบันเล่มเดียว)

10. ได้ Visa 10 ปี เราไปสถานทูตวัน พฤหัสบดี ได้เอกสารคืนวันอาทิตย์ ผ่านระบบ EMS 

ใบรับรองการทำงานฉบับจริงใช่ไหมคะ? ส่วนใหญ่ทางราชการออกให้จะเป็นภาษาไทย หรือว่าเรามาแปลเป็นภาษาอังกฤษอีกที?

#1 By (223.204.205.163|223.204.205.163) on 2015-06-06 06:01