เรื่องเล่าจาก Washington, D.C.

posted on 05 Oct 2015 10:13 by pack in Travel

เรื่องเล่าจาก Washington, D.C.

ที่ DC เราไปพักในย่าน Rosslyn, Arlington เป็นย่านธุรกิจ ซึ่งไม่วุ่นวาย เราใช้เวลาใน DC ไม่มาก เลยไม่รู้ว่าตรงไหนของ DC น่าดูน่าเดินสำหรับนักท่องเที่ยงบ้าง ยกเว้นแถบ National Mallเมืองนี้เราสัมผัสได้ว่ามันทันสมัยมาก แม้แต่ถังขยะยังเป็นแบบพลังงานแสงอาทิตย์ ถังขยะนี้สามารถบดอัดขยะได้ทำให้ใช้เนื้อที่ในจัดเก็บน้อยลง เวลารถมาเก็บขยะก็ขนไปได้ทีละมาก ๆ ลดการใช้พลังงาน โอ๊ยมันเริ่ดเวอร์วังมากทีเด้ดอีกอย่างของที่นี่คือ Metro Station ที่มีการออกแบบสถานีที่ไม่เหมือนใคร มันป็นปูนเปลือย ที่สวยงามดี Metro ที่ DC มักจะมืด ๆ เดินไปทีไรจะง่วงนอน น่านอนทุกที การเดินทางด้วย metro นี้สะดวกสบาย แต่ราคาจะแพงกว่าหลาย ๆ เมืองที่แวะไป นอกจาก metro ที่แพงกว่าแล้ว อาหารการกินเราก็รู้สึกว่าราคาแพงกว่าเมืองอื่นด้วยMetro ที่ DC ต้องจำสีของเส้นทางรถไฟที่จะไป เพราะใน 1 ชานชลา จะมีรถไฟหลายเส้นทางมาจอดรับในจุดเดียวกัน เพราะฉะนั้นจะต้องคอยสังเกตชื่อและสีจากด้านข้างรถไฟด้วย

สถานี Smithsonian จุดเริ่มต้นของการเที่ยว National Mallย่าน Georgetown เป็นย่านฮิปๆ ที่ได้โชว์รูปไว้ต้น ๆ ที่นี่ก็เจอคนไทยเยอะเหมือนกัน เพราะสถานทูตอยู่ใกล้ ๆ และมีมหาวิทยาลัยแถวๆ นี้ด้วย

เราแวะไปต่อคิว ร้าน Cup Cakes ที่ดังที่สุดในเมืองนี้ https://www.georgetowncupcake.com/
คนเยอะมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก มันเหมือนเป็นเทรน เหมือนที่ต่อคิวกิน คริสพี้ครีมในเมืองไทยนี่แหละตอนไปบรรยากาศประมาณนี้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ตอนกลับจาก DC เพื่อไป NYC มีเรื่องเล่าแบบเสียว ๆ คือในแพลนที่ตั้งใจจะขึ้น Metro ไปสนามบิน ตั้งใจว่าจะไปถึง 9.00น. เครื่องออก 10.00น. เราขึ้น Metro ตอน 8.00 เป๊ะๆๆ รถไฟออกไปสักพักแล้วไปจอดที่สถานี Arlington National Cemetery แล้วคนขับรถไฟ (ผู้หญิง) นางก็ประกาศว่า ให้ลงไปให้หมด เพราะรถไฟจะหยุดที่นี่ คนก็ลงไปหมด ตอนนั้นเราก็คิดว่าแค่เปลี่ยนขบวน ปรากฏว่าทางรถไฟมันเสีย (ไม่มีไฟฟ้า) แล้วตอนนั้น 8.30 แล้ว ยังไม่มีรถไฟมาเลย ก็วิ่งเข้าออกชานชลา เพราะนายสถานีประกาศว่ารถไฟจะมาตรงนั้นตรงนี้ สรุปไม่มีรถไฟมาเลย ตอนนั้นทำไรไม่ถูกเปิดดู Uber กะจะวิ่งออกไปเรียก Uber แล้ว แต่นาทีสุดท้าย 9.30 รถไฟมาพอดี สรุปก็ไปทัน check-in แบบมึนๆ