ประสบการณ์แมวหาย

posted on 18 Oct 2016 10:31 by pack directory Lifestyle, Knowledge

วันนี้ขอเล่านอกเรื่องท่องเที่ยวหน่อย ประสบการณ์แมวหาย

สัปดาห์ที่แล้วเราเผลอเปิดประตูบ้านไว้ ทำให้แมวแอบออกไปเล่นแล้วหนีไปเลย

แมวที่เลี้ยงคือแมวไทยปกติ แต่ไม่เคยปล่อยออกนอกบ้านเลย หรือเรียกว่าเลี้ยงแบบปิด ให้อยู่แต่ในบ้าน บางคนก็เรียกว่าเลี้ยงระบบปิด

ปกติแล้วแมวที่เลี้ยงแบบเปิด จะหนีไปเที่ยวเล่นและกลับมาเองได้ แต่แมวที่เลี้ยงแบบปิดจะไม่รู้จักการดำรงชีวิตนอกบ้าน โดยเฉพาะแมวของเราที่โตมากับหมา ซึ่งมันอาจจะคิดว่าหมาทุกตัวสามารถเข้าไปเล่นได้ รวมถึงอาจจะไม่สามารถจดจำทางกลับบ้านตัวเองด้วย

แมวเราหายไปประมาณ 3 ทุ่มของคืนวันศุกร์ เมื่อเราทราบแล้วว่าแมวหายออกไป เรารีบทำทุกอย่างที่คิดว่าจะช่วยให้แมวกลับมาได้

ทำอย่างไรเมื่อแมวบ้านหาย

ตามหาทันที
เรียกชื่อ และเดินตามหาเท่าที่ทำได้ แมวไม่น่าจะอยู่ไกลจากบริเวณบ้านเรามากนัก

นำสิ่งของ อาหาร ของที่แมวคุ้นเคยมาไว้ในที่โล่ง เพื่อให้แมวได้กลิ่น
เรานำจานอาหารของแมว กะบะทราย ออกมาวางหน้าบ้าน เพื่อให้มีกลิ่นที่แมวคุ้นเคย

เปิดประตู หน้าต่าง เผื่อแมวกลับมาตอนเราหลับ

ตั้งแต่ 3 ทุ่มจนถึงเที่ยงคืน เราเดินตามหา แต่ก็ไม่เจอแมวของเรา จึงกลับมารอในบ้าน และรอบริเวณที่สามารถมองเห็นนอกบ้านได้ จนเวลาประมาณตี4 ของวันใหม่ เราเห็นแมวตัวอื่นมานั่งอยู่หน้าบ้าน จึงออกไปดู พบว่าแมวของเราก็นั่งอยู่แถว ๆ นั้นเช่นกัน แต่ด้วยความที่แมวตัวอื่นตกใจเรา วิ่งหนีไป ทำให้แมวของเราวิ่งหนีไปอีกครั้ง


จากจุดนี้ทำให้หมดความกังวลไปส่วนหนึ่งที่เกี่ยวกับการจดจำทางกลับบ้านของแมวบ้าน อันนี้พบว่าแมวบ้านก็สามารถจำทางกลับ้านได้ อาจจะจำด้วยกลิ่นที่คุ้นเคยก็ได้

 

วันเสาร์ (วันถัดมา) แมวเราก็หายไปทั้งวัน วันอาทิตย์ (วันที่สาม) เราออกไปทำธุระนอกบ้านจนประมาณช่วงบ่ายได้กลับมาที่บ้าน และสักพักคนที่บ้านพบว่าแมวของเรามาหลบอยู่ที่หลังบ้านี่เอง สุดท้ายก็กลับมาบ้านอย่างปลอดภัยแล้ว สิ่งแรกที่แมวเราทำคือวิ่งไปกะบะทรายเพื่อฉี่ เพราะแมวบ้านจะมีที่ฉี่เป็นส่วนตัวเท่านั้น

 

แมวหายไปไหน?
สำหรับกรณีของเราพบว่าแมวของที่บ้านออกไปเที่ยวเล่นแล้วเจอแมวตัวอื่นในหมู่บ้าน เป็นแมวไม่มีเจ้าของ จากนั้นคงเดินตามกันไปเรื่อยๆ ช่วงที่เดินตามหาเราได้ยินเสียงแมวไล่กวดกัน แต่ไม่สามารถระบุทิศทางของเสียงได้ ทำให้รู้ว่าแมวของเราออกไปเล่นกับตัวอื่น
แมวของคุณอาจจะไปหลบอยู่ในบ้านของเพื่อนบ้าน ตามต้นไม้ พุ่มไม้ต่างๆ รวมถึงใต้ท้องรถด้วย

แมวหายไปไกลไหม?
จากการคาดเดา เราคิดว่าแมวไม่ไปไหนไกล มักจะอยู่ในบริเวณรอบๆบ้าน หรือหมู่บ้านเท่านั้น ยกเว้นบ้านของคุณอยู่ในพื้นที่เปิดโล่งมากๆ ติดถนน หรือทางที่มีคนพลุกพล่าน แมวอาจจะไปไกลกว่าที่คิดก็ได้

แมวกลับบ้านเองได้ไหม?
ได้

แมวจะหายไปกี่วัน
2-3 วัน ก็จะกลับมา แต่ถ้ายังไม่กลับมาต้องเร่งติดตามหาอีกครั้ง

ทำไมแมวถึงหนีไป?
โดยธรรมชาติ แมวเป็นสัตว์ที่อยากรู้อยากเห็นอยู่แล้ว การได้ออกไปสำรวจโลกข้างนอกจึงเป็นสิ่งที่เค้าชอบและอยากตลอดเวลา

แมวบ้านจะรู้ไหมว่าหมาเป็นอันตราย?
สำหรับกรณีของเราที่แมวเลี้ยงมาพร้อมกับหมา แต่ตอนหายไปไม่มีเสียงหมาบ้านไหนไล่กัดแมวเลย แสดงว่าแมวรู้ว่าหมาเป็นอันตราย ส่วนหมาที่เลี้ยงด้วยกัน เป็นความคุ้ยเคยส่วนตัว จึงแยกแยะได้ว่าหมาตัวไหนอันตรายหรือไม่อันตราย คิดว่าแมวน่าจะฉลาดพอ

วิธีป้องกันแมวหาย

เลี้ยงแบบเปิดไปเลย ตัดปัญหาเรื่องแมวหาย แต่ต้องโดนเพื่อนบ้านด่าเรื่องแมวไปอึ หรือฉี่ ตามบ้านคนอื่น รวมถึงอันตรายรอบด้านที่ไม่คาดคิด

ติดปลอกคอแมวแบบที่ส่งสัญญาณได้ ลอง google ดู มีขายอยู่ทั่วไป

ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิดเสมอ

สำหรับคนที่แมวหายอยู่แล้วได้อ่าน blog นี้ ก็อย่างเพิ่งกังวลมากไป ปกติแล้วแมวจะกลับมาภายใน 2-3 วัน บางคนนานถึง 7 วันก็มี แมวที่เลี้ยงในบ้านคงไม่ไปไกลมาก พยายามดูและสังเกตว่ารอบๆ บ้านมีแมวตัวอื่นมาเดินเล่นหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่จะมาตามแมวในบ้านไปเล่นด้วยกัน หากยังไม่เจอรีบกระจายข่าวแมวหายให้คนรอบๆบ้านเราได้ทราบ แจกจ่ายภาพของแมว จุดสังเกต เพื่อให้คนที่อยู่โดยรอบได้ช่วยดู บางทีแมวเราหิวก็จะเดินออกมาหาของกินเอง คนอื่นอาจจะเจอแล้วแจ้งเราก็ได้

ขอให้โชคดี

tag แมวบ้าน แมวเลี้ยงปิด แมวหาย แมวหายทำยังไง ตามหาแมวหาย ตามหาแมว แมวหนีไปไหน แมวจะกลับบ้านเองได้ไหม แมวหนี